Thú chơi tranh gỗ của người Việt - Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh

[tintuc]

Thú chơi tranh gỗ đã có từ rất lâu đời. Người ta đã tìm thấy rất những tác phẩm gỗ cổ có khắc những hình ảnh nghệ thuật cổ đại. Qua thời gian, thú chơi tranh gỗ cũng phát triển, độc đáo hơn, đa dạng hơn, nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Đôi điều về thú chơi tranh gỗ của người Việt

Khác với những dòng tranh phổ biến, các bức tranh gỗ được điêu khắc cơ, tuyệt đối không sử dụng màu tô vẽ. Từ bàn tay tài năng của các nghệ nhân đã biến các mặt gỗ tưởng chừng vô tri, vô giác trở thành những bức tranh gỗ vô cùng sinh động theo từng chủ đề riêng. Những tấm gỗ bình dị trở thành bức tranh với những đường nét uyển chuyển đến mê người và mang những ý nghĩa nhất định.


Tranh gỗ từ con đường nét cho đến màu  sắc đều dựa trên tính chất của loại gỗ. Tranh hội họa thông thường sẽ dùng màu để mô tả đường nét, độ sáng tối, gần xa trong không gian. Nhưng ngược lại, Tranh gỗ lại được lột tả bằng những nét chìm nổi, màu sắc đều dựa trên màu gỗ. Người nghệ nhân làm tranh gỗ phải có đôi bàn tay khéo léo, có con mắt nghệ thuật cùng nhiều kinh nghiệm mới tạo ra được bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo nhưng vẫn giữ được sự tinh túy của loại gỗ tự nhiên.

Tranh gỗ là một thú chơi độc đáo vô cùng của người Việt Nam nói riêng cũng như người Châu Á nói chung. Chất liệu mộc của tranh gỗ luôn mang đến cảm giác ngôi ấm cúng, thân thuộc, gần gũi. Cả phương Đông và phương Tây đều dùng gỗ để trang trí cho ngôi nhà Nhưng người phương Đông thì chuộng sự uyển chuyển, nhiều con đường nét tinh xảo và bề thế.

Chơi tranh gỗ được xem là thú vui tao nhã . Song để có được một bức tranh gỗ ấn tượng, chủ sở hữu phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ và phải hiểu biết các loại gỗ, ý nghĩa phong thủy để việc treo tranh gỗ mang đến tài lộc.

Các loại tranh gỗ phổ biến

Thú chơi tranh gỗ đã có từ hàng ngàn năm qua, cùng với niềm đam mê cũng như yêu cầu ngày càng cao của người chơi tranh gỗ nghệ thuật thì tranh gỗ ngày càng đa dạng. Tranh gỗ hiện nay được chia làm 3 loại dựa trên cách thức tạo nên tranh gỗ: Tranh gỗ đục, tranh gỗ ghép và tranh điêu khắc gỗ.

Tranh gỗ đục là tranh gỗ được đục bằng máy. Người ta còn gọi chúng là tranh gỗ CNC bởi được khắc bằng máy khắc CNC. Tranh đục đẹp bởi sự đồng nhất về kích thước, họa tiết, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Tranh gỗ đục thường được gia công hàng loạt. Tất nhiên, hoàn toàn có thể đục tranh gỗ theo yêu cầu riêng nhưng chi phí đầu tư sẽ cao hơn.

Tranh gỗ ghép là loại tranh được ghép từ nhiều loại gỗ khác nhau. Những loại gỗ này có màu sắc và hình dáng khác nhau. Các mảnh gỗ được gia công, cắt gọt, đục  khắc tinh xảo và dán lên trên bề mặt của miếng gỗ lớn. Giá tranh gỗ ghép không quá cao, hợp túi tiền của hầu hết người chơi tranh gỗ. Tuy nhiên, do ghép từ nhiều mảnh gỗ nhỏ khác nhau nên tranh gỗ ghép có thể thiếu sự liên kết, giá trị thẩm mỹ không cao bằng tranh gỗ đục.
Tranh điêu khắc gỗ là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đôi bàn tay thủ công của những người nghệ nhân. Với sự tinh tế và khối óc thẩm mỹ, kết hợp với đôi tay khéo léo, sự tỉ mỉ, từ tấm gỗ phẳng, nghệ nhân sẽ chạm khắc thành những họa tiết, hình ảnh sinh động. Tranh điêu khắc đã có từ rất lâu đời và trải qua nhiều thế hệ nghệ nhân, mang đến những mẫu tranh điêu khắc gỗ tuyệt đẹp, giá trị thẩm mỹ rất cao.

Cùng với thời gian , nghệ thuật chạm khắc tranh gỗ  biến đổi ngày càng tinh tế. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu tranh gỗ, chúng vô cùng đa dạng về cả mẫu mã và giá thành. Tranh gỗ không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ, được dùng để trang trí đơn thuần mà còn truyền tải những ý nghĩa sâu sắc, mang tính phong thủy cao mà những người chơi tranh gỗ luôn khám phá.

Xem các mẫu tranh gỗ đẹp của cơ sở chúng tôi tại: http://tuonggocaocap.com.vn/tranh-go


[/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét