Tìm hiểu nghệ thuật chơi tranh gỗ, tranh tứ quý - Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh

[tintuc]Mặc dù ngày nay trên thị trường đang rất cạnh tranh về các vật dụng trang trí nội thất trong đó có tranh ảnh treo tường, dán tường. Mặc dù các loại tranh giấy, tranh lụa,.. khá mới mẻ, bắt mắt mà giá thành lại rẻ, cũng đang được rất nhiều người ưa thích và sử dụng song tất cả điều ấy cũng không thể làm mất đi giá trị cũng như nét đẹp nghệ thuật đậm chất cổ xưa của những bức tranh gỗ được.

1.Bạn biết gì về tranh gỗ chưa?

Tranh gỗ là sản phẩm nghệ thuật chế tác, điêu khắc đã có từ rất lâu đời. Chúng có sớm nhất ở Đông Á cách đây 1 thế kỷ và phát triển nhất, đạt tới trình độ cao nhất phải kể đến Trung Quốc vào thời nhà Tống (960 – 1279). Sau đó tranh gỗ phát triển sang Nhật bản rồi các nước ở Châu Âu. Thời đó tranh gỗ mới chỉ dùng để truyền bá về tư tưởng, nghệ thuật, thế giới quan và tôn giáo.


Còn ở Việt Nam nghệ thuật đồ họa trên gỗ này cũng xuất hiện từ rất sớm và cũng đạt được nhiều những thành tựu to lớn, để lại nhiều giá trị nghệ thuật cũng như văn hóa. Có một số loại tranh gỗ phổ biến hiện nay như tranh khắc gỗ, tranh ghép gỗ, tranh đục gỗ, tranh tứ quý bằng gỗ

+ Tranh khắc gỗ ở Việt Nam có thể chia thành 2 loại chính như: tranh dân gian (gồm có tranh Đông Hồ, tranh kim hoàng, tranh Hàng Trống, tranh làng Sình, …) và tranh khắc gỗ hiện đại (có tranh khắc gỗ màu và tranh khắc gỗ đen). Chúng là những sản phẩm mang đậm tính dân tộc, thể hiện bản sắc, nguồn gốc sâu xa của nước ta. Tranh khắc gỗ thường thể hiện trên khuôn khổ lớn, với những biểu hiện thị giác phong phú. Một số loại tranh khắc gỗ như tranh tứ quý, tranh đục mã đáo thành công, tranh đục tứ linh, tranh đục sen cò, tranh đục hồng trĩ… Chúng không đặt trong khung gỗ hay lồng kính mà được khắc họa trên mặt gỗ với không gian rất lớn dùng để trong nhà hay ngoài trời. Thế nhưng ngày nay tranh khắc gỗ làm rất kỳ công, tốn kém thời gian lại chịu ảnh hưởng bởi những loại tranh hiện đại, công nghệ sản xuất nhanh chóng khiến cho chúng trở thành một sản phẩm xa xỉ và rất nhiều làng nghề làm tranh gỗ đã không còn.+ Tranh ghép gỗ nước ta là một kho báu vô giá, tồn tại lâu đời ở nước ta, chúng nổi tiếng ở các làng nghề do từng hộ gia đình in riêng như Đông Hồ, Hàng Trống, Nam Hoành, Sình. Loại tranh này đang được khá nhiều người ưa thích đặc biệt là khách du lịch bởi tranh ghép gỗ được các nghệ nhân phối màu rất tinh tế, nhuần nhuyễn, và ăn ý giữa các họa tiết với nhau. Mỗi bức tranh được tạo ra từ rất nhiều các mảnh của nhiều loại gỗ khác nhau trong thời gian rất dài. Sau khi ghép xong các nghệ nhân còn phải tiếp tục tạo độ phẳng mịn cho tranh và phủ lên tranh một lớp keo để giữ cho màu gỗ luôn tự nhiên. Có 2 loại tranh ghép gỗ đó là tranh khảm nổi (các đường nét nổi lên trên nền bức tranh) và tranh khảm chìm (các đường nét khảm bằng phẳng với bề mặt tranh). Tranh ghép gỗ là loại tranh gỗ đẹp đặc sắc mang đậm nét văn hóa, nghệ thuật dân tộc và niềm tự hào của đất nước.

2. Ưu điểm của tranh gỗ

Các loại tranh gỗ được làm gia công tỉ mỉ không mối mọt, không có vết nứt vỡ, sản phẩm có độ nhẵn bóng cao, đặc biệt những sản phẩm tranh gỗ mỹ nghệ được làm từ những loại gỗ quý hiếm càng làm tăng giá trị của mỗi bức tranh cũng như độ bền theo thời gian của chúng.


Sử dụng tranh gỗ trong nhà mang lại cho bạn không gian mang chút nét hoang sơ, cổ xưa lại có chút sang trọng, gần gũi thân thiện với thiên nhiên, làm cho không gian sống thêm phần ấm áp, không khí sum vầy, sung túc của gia đình.

3. Mách bạn cách bảo quản tranh gỗ

Khi lau chùi, vệ sinh bạn nên dùng giẻ khô, tốt nhất là dùng chổi lông mềm để phủi bụi bặm, tránh để tranh bị dính ẩm.

Không treo tranh ở những nơi có độ ẩm cao, những bức tường bị nấm mốc sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc lây sang tranh gỗ.


Treo tranh trên cao, tránh tiếp xúc với vật sắc nhọn làm xước màu sơn, nên sơn lại khi thấy chúng có dấu hiệu bay màu sơn…

Tranh gỗ là sản phẩm mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào về nét đẹp truyền thống, văn hóa đồng thời chúng quảng bá tới bạn bè thế giới về sự khéo léo, tính kiên trì, sáng tạo, kỳ công trong mỗi sản phẩm của các nghệ nhân người Việt cũng góp phần làm nên nét đẹp về phẩm chất con người đất nước ta.

Cơ sở Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh chuyên sản xuất các loại tranh gỗ cao cấp như tranh tứ quý, tranh tư dân, tranh tam đa ... bằng gỗ hương gỗ trắc chất lượng tinh xảo.

Xem chi tiết các sản phẩm tại:


[/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét