Thú chơi sập gỗ của người Việt - Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh

[tintuc]Cuộc sống hiện đại, sự góp mặt của các vật dụng sản xuất, chế tác từ kim loại, nhựa, nilon, thủy tinh… đã làm cho các sản phẩm từ gỗ truyền thống của nước ta như những chiếc sập gỗ dần bị lu mờ và vắng bóng thế nhưng giá trị của chúng không những không hề mất đi còn có giá trị về nghệ thuật, tinh thần, là nét đẹp văn hóa ngàn đời của nước ta.


1.Sập gỗ ở nước ta

Chắc hẳn các bạn là thành viên của đất nước Việt Nam giàu truyền thống thì không thể không biết tới những chiếc sập gỗ. Sập gỗ cũng gần giống như chiếc giường gỗ song mặt trên để ngồi và nằm là một tấm phản phẳng, không có thanh chắn, còn 4 chân sập được chạm khắc, đục đẽo họa tiết rất kỳ công, tinh xảo, đẹp mắt. Ngày xưa, sập gỗ biểu hiện cho những gia đình quyền quý, phú hộ sung túc, những nhà quan lại bởi để có được một chiếc sập gỗ đẹp thì không phải là dễ dàng. Sập gỗ có loại sập thờ, sập gụ, sập miểng.

+ Sập thờ: là sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên, gia công theo phong cách truyền thống, thủ công bởi bàn tay điêu luyện của những thợ thủ công lành nghề, giàu kinh nghiệm, dùng trong việc để đồ thờ cúng. Những chiếc sập thờ làm tinh xảo, với các họa tiết là các điển tích như tứ linh, tứ quý, trúc hóa, mai hóa… sẽ mang đến nét thẩm mỹ cao, giúp làm tăng tính trang trọng, linh thiêng cho khu thờ nhà bạn. Sập thường sử dụng gỗ dổi, vàng tâm, gỗ mít hay gỗ hương…

+ Sập gụ: hay còn được gọi là sập chân quỳ bởi sập có 4 chiếc chân ở 4 góc có hình dạng giống chân đang quỳ. Hiện nay sập gụ không chỉ là các sản phẩm làm từ gỗ gụ mà chúng còn được gia công từ các loại gỗ quý hiếm khác như gỗ Mun, gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Trắc… Ngày nay người ta thường làm sập với kích thước là 1.6m x 2.0m. Vì công dụng của sập gụ là kê ở phòng khách làm nơi ngồi ăn cơm, tiếp khách, uống trà, đàm đạo, nằm ngả lưng nên chúng thường được đóng bằng các loại gỗ không độc hại với sức khỏe như gỗ gụ, ngoài ra nếu đóng sập bằng gỗ trắc, gỗ sưa còn chứa tinh dầu giúp cho người nằm trên đó bớt mệt mỏi, chữa bệnh rất tốt. Người ta làm mặt sập gụ với 3 tấm gỗ ghép lại với nhau chỉ có một lượng nhỏ đóng bằng 2 lá. Thừa kế tinh hoa nghệ thuật của cha ông kết hợp với sự sáng tạo của bản thân các nghệ nhân giờ đây đã và đang tạo ra những sản phẩm với mẫu mã phong phú, đa dạng, cầu kỳ, kiểu cách, tốn kém công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ tinh tế mà không máy móc nào có thể làm được giúp làm tăng giá trị, bàn tay khéo léo của con người Việt.


+ Sập miểng: loại sập này được đóng đơn giản hơn nhiều so với 2 loại sập trên, chủ yếu là 2 hay nhiều tấm gỗ ghép lại với nhau đặt trên 2 chiếc kệ thường sử dụng để tiếp khách, nằm ngủ, ăn cơm...mang lại sự tiện dụng cao và chúng phổ biến hơn, thường được ưa chuộng hơn bởi giá ả phải chăng hơn so với sập gụ đẹp. Sập miểng được đóng với nhiều kích thước khác nhau với nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ xoan, gỗ tạp, gỗ lim, gỗ trắc…tùy theo yêu cầu của khách hàng.

2.Điều đặc biệt ở những chiếc sập gỗ

Ngoài những công dụng đơn giản hàng ngày như dùng để làm chỗ ăn cơm, tiếp đãi khách, nằm nghỉ, làm nơi đặt đồ thờ cúng thì những chiếc sập gỗ làm từ những loại gỗ quý hiếm còn có giá trị rất lớn, chúng được coi như một của chìm, một tài sản cất trữ, tiết kiệm trong nhà, khi cần có thể đem bán mà không mất giá. Vì thế mà nhiều gia đình trong khi thiếu thốn hay cần tiền gấp họ có thể mang bán chúng và có những chiếc sập quý giá có giá trị cả hàng tỷ đồng.

3. Chú ý cho bạn khi đi mua sập gỗ

Cũng bởi lẽ gỗ dùng để làm sập gỗ là nhiều loại khác nhau với giá trị, chất lượng và tính thẩm mỹ khác nhau nên khi đi mua bạn cần chú ý, lựa chọn cho thật kỹ lưỡng hoặc nhờ người có chuyên môn về nghệ thuật chạm khắc, am tường về các loại gỗ để mua được những sản phẩm với giá thành hợp lý nhất, có chi phí tương xứng với giá trị của từng chiếc sập ấy tránh tình trạng bị lừa đảo.

Ngày nay, sập gỗ không còn được sử dụng nhiều với công dụng đơn thuần trước đây của chúng nữa mà người ta mua chúng chủ yếu là thưởng thức, trưng bày cho không gian nhà ở giúp mang đến phong cách cổ xưa, nét giản dị, nguyên sơ cho ngôi nhà.

Cơ sở Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh chúng tôi chuyên sản xuất các loại sập gỗ cao cấp theo yêu cầu khách, mẫu mã phong phú đa dạng, chất lượng đảm bảo.
[/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét