Bàn thờ đẹp và những lưu ý vè phong thủy - Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh

[tintuc]Chắc hẳn các bạn cũng biết nước ta là một nước chủ yếu theo phật giáo vì thế tục thờ phật, thờ cúng tổ tiên là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và một chiếc bàn thờ đẹp cũng sẽ góp phần thể hiện lòng hiếu kính, sự tôn trọng cũng như biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ (những người đã khuất) hay những vị thần linh cầu tài, cầu phúc.

1.Bàn thờ nói chung

Bàn thờ là nơi thờ cúng, tâm linh của mỗi gia đình, dòng họ, là nơi linh thiêng đầy trang trọng vì thế việc chọn lựa bàn thờ thích hợp là vô cùng quan trọng.

Mục đích của việc sử dụng bàn thờ cũng rất khác nhau không chỉ dùng thờ tổ tiên mà chúng còn được dùng thờ phật, thờ thần tài với mong muốn cầu bình yên, cầu tài cầu phật.


Hiện nay có nhiều kiểu bàn thờ để phù hợp với mục đích, nhu cầu của người sử dụng như bàn thờ treo tường, bàn thờ để sàn, tủ thờ, kệ thờ… với kích thước lớn nhỏ, họa tiết, chạm trổ khác nhau.

Cũng có nhiều bàn thờ đẹp với kiểu dáng mẫu mã khác nhau như: bàn thờ minh móc, bàn thờ chạm rồng kép, họa tiết hoa sen, bàn thờ chiện ngũ phúc.

2.Chọn bàn thờ phù hợp cho ngôi nhà, phong thủy

Mỗi một không gian, địa hình nhà, mỗi một kiểu nhà sẽ có cách để bạn chọn cho mình chiếc bàn thờ đẹp là khác nhau.

Để đảm bảo thẩm mỹ cho không gian nơi đặt bàn thờ gỗ bạn cần chọn chúng với quy mô và hình thức tương xứng thích hợp, đảm bảo được tính trang nghiêm cho nơi đó.


Khi chọn bạn không nên chọn tủ thờ với kích thước quá to tạo cảm giác hoành tráng quá, cũng không nên nhỏ quá sẽ tạo cảm giác thiếu tôn trọng. Thiết kế tủ thờ sao cho tương xứng với các vật dụng nội thất khác nếu như đặt chúng ở phòng khách.

Thiết kế tủ thờ đơn giản sao cho vừa tạo tính tôn nghiêm lại vừa gần gũi với mọi thành viên trong gia đình, tránh thiết kế cầu kỳ, hoa mỹ gây tâm lý nặng nề, áp bức.Về màu sắc nên chọn những tủ thờ màu trầm, có thể là màu gỗ nâu. Bố trí các vật dụng, đồ thờ trên đó cho hợp lý, cân đối, hài hòa, không sát phong thủy.

Ngoài ra nếu bạn sống trong chung cư bạn có thể chọn tủ thờ kết hợp với tủ trang trí, tủ đựng đồ lưu niệm, …

3.Làm bàn thờ nên dùng loại gỗ gì?

Bàn thờ là nơi trang trọng, linh thiêng nên cần phải chọn cho chúng loại gỗ thích hợp sao cho vừa làm ra được sản phẩm là những chiếc bàn thờ đẹp mà không phạm vào điều cấm kỵ.


Vì thế mà người ta thường dùng những loại gỗ như gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ sồi hay thị là những lợi gỗ mềm, dễ chạm khắc, không cong vênh, mối mọt theo thời gian. Song được sử dụng nhiều nhất vẫn là gỗ mít và gỗ vàng tâm. Bởi 2 loại gỗ này khá phổ biến, dễ tìm, đáp ứng đủ mọi điều kiện của gỗ dùng làm bàn thờ và chúng còn có mùi thơm như mùi của hương trầm nên rất được người dùng yêu thích.

Ngoài ra bạn cũng cần chọn gỗ sạch, chưa qua sử dụng và khi làm tủ thờ gỗ cần sử dụng gỗ nguyên tấm, chưa qua sử dụng và tránh ghép 2 hay nhiều mảnh lại với nhau.

4.Mách bạn một số lưu ý về phong thủy khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Không chỉ chọn cho mình một chiếc bàn thờ đẹp là xong mà bạn còn phải lưu tâm đến vấn đề là kê chúng ở đâu cho hợp phong thủy, ở đâu là hợp lý nhất, tránh phải những điều cấm kỵ như:

+ Không kê bàn thờ trước phòng ngủ vì theo quan niệm của người xưa và xét về phong thủy thì kê ở đó sẽ gây bất hòa về mối quan hệ giữa vợ chồng trong nhà, khó có em bé, những người ngủ ở sau đó sẽ có suy nghĩ, quan niệm về tình cảm khác biệt so với người thường.

+ Không đặt bàn thờ sát với nhà tắm vì người xưa quan niệm tắm rửa là để trút bỏ ô uế trên người nên kê ở đó sẽ làm mất tôn nghiêm của bàn thờ.

+ Không đặt bàn thờ trên lối đi lại vì ồn ào cũng làm giảm sự tôn nghiêm của nơi đây.

+ Đối với bàn thờ gia tiên nên kê ở tầng cao nhất của ngôi nhà (đối với nhà nào có nhiều tầng) để thể hiện sự tôn trọng đối với bề trên, những thế hệ đi trước…


Một ngôi nhà khang trang thì không thể thiếu sự có mặt của những chiếc bàn thờ đẹp. Bởi chúng không chỉ thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng, tôn thờ thần thánh, tổ tiên, ông bà mà còn góp phần làm nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì thế bạn hãy có những chọn lựa thật kỹ càng sao cho thích hợp nhất, ưng ý nhất nhé!
[/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét