Tìm hiểu về làng nghề Đồ gỗ Đồng Kỵ - Đồ gỗ mỹ nghệ Đức Anh

[tintuc]Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 25km, làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ (nay thuộc Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Thành phố Bắc Ninh) vốn nổi tiếng với nghề đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống. Trải qua thời gian dài tích lũy và phát triển, qua bao thế hệ cha truyền con nối, các sản phẩm của Đồng Kỵ ngày càng tinh xảo, trau chuốt đến từng góc lượn, đường chạm trổ, nét khắc.

Đồ gỗ Đồng Kỵ - Đi lên từ làng nghề truyền thống

Làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ phát triển mạnh như hiện nay trước tiên phải kể đến sự năng động, óc sáng tạo và tư duy thương mại của người dân nơi đây. Đồng Kỵ vốn có nhiều thợ giỏi nổi tiếng với nghề đồ gỗ mỹ nghệ điêu khắc. Một thợ cả lâu năm trong làng, cho biết: Sản phẩm của làng nghề Đồng Kỵ rất đa dạng và phong phú. Các loại sập gụ, tủ chè, tủ đứng, tủ thờ, bàn ghế chạm khắc cao cấp... , các mẫu mã giả cổ, được kết hợp giữa truyền thống với hiện đại, theo mọi nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng.


Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ  được gia công hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu gỗ, xử lý co ngót, làm đồ ngang (xẻ gỗ thành tấm theo kích cỡ đã định trước, làm mộng mạng khớp nối tạo hình sản phẩm) đến khâu chạm khắc và hoàn thiện, đánh bóng. Người thợ nơi đây với đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng ... tạo nên các sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo. Chính vì vậy, sản phẩm đồ gỗ Đồng Kỵ rất được ưa chuộng. Về giá cả thì cũng nhiều loại. Ví dụ cùng là chiếc sập gỗ nhưng cái này giá 10 triệu cái kia lên đến 100 triệu đồng, tùy theo chất liệu gỗ (hương, trắc hay gụ) rồi cả công chạm khắc, sơn xi đánh bóng, véc ni hay khảm ốc.

Đồ gỗ Đồng Kỵ - Đến các khu sản xuất và thương mại sầm uất

Năm 2003, một khu công nghiệp rộng hơn 10 héc ta được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng mở rộng của làng nghề. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn diện tích khu công nghiệp đã được lấp đầy. Từ làng nghề thủ công mỹ nghệ phát triển thành một khu công nghiệp, đồ gỗ Đồng Kỵ đã tiến một bước dài, khẳng định thế mạnh của mình trên thị trường. Đồng Kỵ hiện đã khảo sát và đang triển khai xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường chính là Trung Quốc, Nhật bản, Thái Lan... Hiện nay, một số đơn vị sản xuất đang nghiên cứu cách sao tẩm gỗ chống nứt và co ngót để sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ khí hậu lạnh nhằm tiếp cận thị trường phương Tây trong tương lai.


Hàng năm, các công ty du lịch đã đưa hàng trăm lượt khách nước ngoài từ khắp mọi nơi trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Hà Lan...đến tham quan và tìm hiểu về làng nghề, nhiều người nước ngoài đã đặt mua các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình, công ty hay các đơn vị sản xuất trong làng nghề đã đặt văn phòng giao dịch ở nước ngoài để giới thiệu sản phẩm. Cứ như thế, đồ gỗ Đồng Kỵ không chỉ phổ biến ở thị trường nội địa mà còn vươn sang cả các thị trường nước ngoài.

Đồ gỗ Đồng Kỵ - Hay còn gọi là làng "Giám đốc"

Khi làng nghề Đồng kỵ ngày một phát triển thì mô hình kinh tế hộ gia đình trở nên chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu đi lên của làng nghề. Do đó nhiều gia đình trong làng đã chuyển từ sản xuất quy mô nhỏ thành các công ty với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn. Đến nay, cả phường Đồng Kỵ đã có hơn 160 công ty, hợp tác xã chuyên sản xuất và kinh doanh hàng thủ công đồ gỗ mỹ nghệ. Tính ra, cứ 30 hộ thì có 1 giám đốc. Thậm chí, có gia đình mà cả bố và con đều là giám đốc.


Năm 2009, tổng giá trị kinh tế từ làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ đạt hơn 2.000 tỷ đồng, trừ chi phí cả làng nghề thu về 600 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là gần 40 triệu đồng (tương đương 2000 USD). Hiện làng nghề đang giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động tại địa phương và khoảng 7.000 lao động các địa phương khác.

Các sản phẩm đặc trưng:

Nhấp vào đây để xem >>> Các mẫu tượng gỗ đẹp: gồm các mẫu tượng phật, tượng phật di lặc, tượng quan công, tượng khổng minh, tượng tam đa, tượng các con thú ...

Nhấp vào đây để xem >>> Đồ gỗ nội thất cao cấp: gồm bàn ghế chạm khảm, sập gỗ, giường tủ cao cấp, bàn thờ tủ thờ các loại ...

Nhấp vào đây để xem >>> Tranh gỗ treo tường: gồm tranh gỗ các loại, tranh tứ quý, tranh tư dân, tranh phong thủy ...

Nhấp vào đây để xem >>> Đồ gỗ trang trí: gồm lục bình, giá ngà, đồng hồ, khay nước bằng gỗ ...
[/tintuc]


Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét